หน้าเว็บ

พระสมเด็จวัดระฆังปลอม

วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554

พระสมเด็จวัดระฆังปลอมเนื้อเรซินองค์ที่หนึ่ง


พระสมเด็จวัดระฆังปลอมเนื้อเรซินองค์ที่สอง ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังปลอม
ด้านข้างพระสมเด็จวัดระฆังปลอม


 
 
พระสมเด็จวัดระฆังปลอมเนื้อเรซินองค์ที่สาม

 
 
 

ด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังปลอม
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พระสมเด็จวัดระฆังปลอมเนื้อเรซินองค์ที่สี่


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่ห้าเลียนเเบบพระสมเด็จวัดระฆังองค์ลุงพุฒ


 
พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่หก

พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่เจ็ดพระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่เเปด


พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่เก้าพระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่สิบ


พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่สิบเอ็ดพระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่สิบสอง                                                                        พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่สิบสามผมจะโพสต์ตามลำดับความยากง่ายในการพิจารณาครับท่านลองใช้หลักการตามธรรมชาติของสิ่งต่างๆที่อยู่ในเนื้อพระทุกจุดในการพิจารณาครับเเล้วจะเห็นความเเตกต่างของธรรมชาติ

  


พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่สิบสี่

พระสมเด็จวัดระฆังปลอมองค์ที่สิบห้า

ด้านล่างภาพรวมพระสมเด็จวัดระฆังปลอมลองดูเนื้อหาทั้งด้านหน้าเเละด้านหลังดูครับเดินภาคสนามเห็นบ่อยๆ
หายไปจากกระทู้นี้หลายวันกลับมาของมาฝากครับลองเปรียบเทียบดูกับของที่วงการนิยมกับของเว็บที่จะให้ดูต่อไปนี้ครับผมท่านลองพิจารณาเอาเองน่ะครับว่าดีหรือไม่ดีเเต่ผมรู้คำตอบในใจเเล้วครับพระสมเด็จวัดระฆังเนื้อหาพระหลากหลายครับผมว่าก็ดีน่ะครับถือว่าเป็นครูเลยล่ะครับเเล้วท่านลองพิจารณาออกเองครับว่าเป็นอย่างไร ถ้าเจอเว็บไหนผมจะลองสลับให้ดูเรื่อยๆน่ะครับไม่เว้นเเม้กระทั่งเว็บที่พันธุ์ทิพย์เเละเว็บดังๆหลายๆที่น่ะครับจริงๆเว็บใหญ่ขนาดนี้น่าจะมีขั้นตอนตรวจสอบจากผู้ชำนาญการโดยเฉพาะก่อนน่ะครับถึงลงได้ ขอบคุณครับอย่างน้อยต้องขอบคุณอย่างจริงใจผู้ทำเว็บทุกท่านน่ะครับถือว่าเป็นภาคสนามในโลกออนไลน์ครับ
เว็บเเรกที่ให้ดู http://www.korpornpra.com/
เว็บสองที่ให้ดู http://www.amuletsale4u.com/
เว็บสามที่ให้ดู http://sathathamamulet.com/
เว็บสี่ที่ให้ดู http://www.9pha.com/
เว็บห้าที่ให้ดู http://www.prasomdet.com/

 พระสมเด็จวัดระฆังปลอมอีกชนิดหนึ่งคือการการเอาเนื้อผงที่ใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆัง มาแกะสลัก ตัด แกะ เซาะร่องตกเเต่งเนื้อองค์พระ เเต่ก็สังเกตุได้ไม่ยากสำหรับเรื่องนี้เนื้อหาอาจใกล้เคียง เเต่ธรรมชาติในการเกิดบนเนื้อองค์ไม่ว่าจะเป็นมวลสารความมีมิติเนื้อหากับพิมพ์บนองค์พระจะยังไม่ได้เท่าไร ความคมจากบล๊อกเเม่พิมพ์กับการเกิดจากน้ำมือมนุษย์ไม่เหมือนกันอยู่เเล้วเเต่จะไปใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆังที่สภาพใช้ฉะนั้นเรื่องนี้ต้องพิจารณาเเละใช้วิจารณญาณให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจอะไรลงไป
เรื่องนี้เป็นเรื่องอันตรายเพราะระบาดหนักมานานเเล้ว
องค์ต่อไปนี้ผู้จัดให้เปรียบเทียบเนื้อเก่าเเตกลายเเบบธรรมชาติกับเนื้อผงเเตกลายใหม่หรือทำให้เกิดเเละเนื้อที่สร้างขึ้นใหม่ซึ่งจะเเตกต่างกับเนื้อเก่าอย่างเห็นได้ชัด
สมเด็จด้านบนทั้งด้านหน้าเเละด้านหลังองค์นี้สร้างเมื่อปี 2546 หรือเรียกว่ารุ่น M16
ส่วนภาพล่างเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เจดีย์เเท้ที่วงการยอมรับซึ่งสังเกตุว่าการเเตกจะไม่เหมือนกันระหว่างเนื้อธรรมชาติเเตกลายกับเนื้อของเลียนเเบบให้เเตกลาย

 

 หวังว่าเป็น

ประโยชน์เเก่ทุกท่านที่เข้ามาชมน่ะครับสำหรับพระสมเด็จวัดระฆังปลอม ผมจะพยายามโพสต์ลงเรื่อยๆ
น่ะครับไว้สำหรับเป็นภูมิคุ้มกันพระสมเด็จวัดระฆังปลอม
ภาพเปรียบเทียบองค์พระที่วงการยอมรับด้านล่างลองดูเนื้อหา มวลสาร ความธรรมชาติ ภาพด้านหน้าเเละด้านหลังของสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ของวงการที่ยอมรับท่านลองเปรียบเทียบเนื้อหาดูครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 ส่วนภาพล่างเป็นพระทำเลียนเเบบสมเด็จวัดระฆังซึ่งเป็นพระทำใหม่ไม่ทันเนื้อวัดระฆังมวลสารไม่มีปรากฎความธรรมชาติไม่มีเเต่ความเเตกระเเหงผิดธรรมชาติ มีเเต่ความเเห้งกระด้างกับความใหม่ในองค์พระการตอกตัดขอบองค์พระก็ไม่ปรากฎภาพล่างเป็นสมเด็จเนื้อเก่าความหนึกนุ่มไม่มีเลยมีเเต่ความเเข็งกระด้างเเละไม่ปรากฎมวลสารเเบบมาตรฐาน สากลนิยม องค์นี้เนื้อหาเก่าคล้ายโดนสารเคมีทางวิทยาศาสตร์มาหรือโดนล้างมากับเเกล้งทำให้เก่าซึ่งพอสังเกตุได้ดังนี้ ถ้าบอกว่าล้อพิมพ์ใหญ่ก็ไม่น่าไช่เพราะทรงพิมพ์ไม่ไปทางมาตรฐานตามหลักสากลนิยมเลยถ้าจะล้อจริงก็ทำไมไม่ล้อเเบบพิมพ์นิยมเเต่พิมพ์เป็นไปตามธรรมชาติมากกว่านั้นคือการทำพิมพ์มาใหม่เเต่ไม่ไช่พิมพ์นิยมเเล้วทำให้เก่าโดยใช้สารเคมี นั้นหมายถึงถ้าลองเปรียบ
เทียบดูซึ่งเนื้อหาเเบบนี้ยังไม่ปรากฎในพระสมเด็จวัดระฆัง มาตรฐาน สากลนิยมเลย
โปรดติดตามตอนต่อไปน่ะครับ

30 ความคิดเห็น:

alp กล่าวว่า...

เ็ว็บเสี้ยน

Chu Chai กล่าวว่า...

พระที่โชว์ทีละองค์ไม่ใช่ของสมเดผ็จโตแน่นอนครับ

Chu Chai กล่าวว่า...

ถ้าไม่เคยเห็นหรือไม่มีครูผู้รู้จริงก็เป็นการยากที่จะศึกษานะครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากครับผมถือว่าเป็นประโยชน์มากครับสำหรับผู้้ที่ต้องการความจริง
ถ้ารู้แบบผิดๆก็ติดตัวไปจนตาย

JIMMY กล่าวว่า...

ถ้าเป็นเนื้อ เรซิ่นตามที่ ผู้เขียนกระทุ้ อ้าง
ลองเผาไฟให้ดู หน่อยครับ

พิสูจน์ง่ายครับ

anusin bunkong กล่าวว่า...

วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ (ถ้ำพระทอง)

วัดถ้ำพระพุทธไสยาส.blogspot.com/

**ฝาก Blog วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ (วัดถ้ำพระทอง) ด้วยนะครับ**

Mr.zeiss กล่าวว่า...

อยากเห็นภาพของปลอมระดับ5ดาว มากกว่าครับ (เก๊ดูง่ายเห็นจนเบ่ือแล้ว)

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ไม่ทราบจริงๆ นะครับ ว่าพระที่เอามาลงเปรียบเทียบว่าพระสมเด็จแท้นั่นนะแท้จริงรึเปล่า เพราะดูๆ ก็ไม่ต่างกับพระที่ว่าปลอมเท่าไหร่ เขาว่าถ้าอยู่กะเซียน(จริงป่าวไม่รู้) พระจะเป็นของแท้ ถ้าหลุดมือออกไปจะกลายเป็นของปลอมทันที เคยได้ยินมาบ่อยมากกกกกกก

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมไม่เชื่อเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับก๊วนพระของสมาคมพระ เชื่อมั๊ยครับส่งพระประกวดที่โต๊ะรับพระกรรมมะเวร ท่านสุดยอดมากยื่นพระส่งให้ยังไม่ได้รับ ท่านบอกว่าไม่ใช่ ไม่ถึง ผิดพิมพ์ในระยะเวลาไม่ถึงครึ่งนาทีสามารถเช็ครายละเอียดพระสมเด็จถึง5องค์ได้ เป็นเรื่องที่เกินคำบรรยายได้เเบบสุดๆ เเละอีกอย่างกรรมการส่งพระตังเองลงประกวดพระติดรางวัลกันลึ่มลั่มพอประกาศให้มารับพระคืนกลับพูดให้เจ็บใจว่าไม่ใช่งานประกวดพระเก๊ ถ้าท่านเเน่จริงกรุณาบอกด้วยไอ้ที่ไม่ถึง ไม่ใช่ ผิดพิมพ์ ไอ้ที่ถูกมันเป็นยังไง เพราะที่ส่งลงประกวดใบเซอร์ก็มีมาหลายที่เเละพระที่ส่งก็มีที่มาไม่ได้มาจากเเผงหรือจากเสี้ยนใหญ่ การจะเป็นกูรูเก็บตังค์เขาไปแล้วต้องสร้างความกระจ่างได้เพื่อจรรโรงวงการพระเครื่องของไทย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

หากไม่เคยเห็นพระแท้จริงๆคงเล่นหาพระแท้ยากครับ ถ้าดูเป็นพระแท้ราคาหลักร้อย/หลักพัน(หลงอยู่ในตลาดพระทั่วไปหรือตามบ้านเหตุเพราะคนดูพระไม่เป็นมีจำนวนมากมาย)หรือไม่พระแท้ก็แพงหลักล้านไปเลยเพราะเขาประกันให้ ส่วนพระหลักหมื่น/หลักแสนที่ขายกันในเว็ปฟันธงเลยครับว่าเก๊มากกว่า90% แม้แต่เว็ปดังๆที่เจอะเจอก็เถอะหาพระแท้ยากเป็นพระฝีมือทั้งนั้น งงอยู่เหมือนกันทำไมเขาจึงปล่อยให้หลุดโชว์ขายหลอกเงินชาวบ้านอยู่ได้

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณที่นำสาระดีๆมาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ เป็นความรู้ที่ควรศึกษาและรู้เอาไว้ให้มากๆเลยค่ะ ดิฉันเป็นคนชอบพระเก่าแต่ดูไม่ค่อยเป็นพอได้มาเห็นทึ่งมากๆและชื่นชอบพระสมเด็จฯเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การการศึกษาดูพระเก่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอเห็นก็เพิ่มความรู้ขึ้นมาอีกหนึ่งอย่างค่ะ ขอบคุณ^_^

Mangowood กล่าวว่า...

เอ แล้วใครคือคนสุดท้ายที่จะตัดสินได้ว่าพระองค์ไหนจริง ไม่จริง ไม่มีใครเกิดทันสมเด็จโตเลยสักคน ต่างคนก็ต่างศึกษาตามตำราด้วยกันทั้งสิ้น หลายท่านอาวุโสอายุเฉียดร้อย บอกเชื่อลุงเถอะไอ้หนูลุงเกิดก่อนเสี้ยนทั้งหลายเสียอีก ธรรมชาติความเก่ามันทำเลียนแบบกันไม่ได้ ทำไมถ้าไม่ตรงพิมพ์ หรือเนื้อที่ตนเองนิยมก็บอกเก๊ทันที ตรียัมวายเองยงบอกว่ามีอีกหลายเนื้อ หลายพิมพ์ที่ต้องค้นคว้ากันต่อไป แต่จะขอเอ่ยเฉพาะพิมพ์ที่สากลนิยมเท่านั้น
ไม่เคยบอกว่าพิมพ์อื่น เนื้ออื่นไม่ใช่เลย
โดยเฉพาะที่บอกว่าทำมาจากเรซิ่น ยิ่งบ้าไปใหญ่ดูไม่ออกเลยหรือว่าเรซิ่น หรือเนื้อปูน
ก็เอาเผาไฟดูก็รู้แค่นี้โง่ หรือฉลาดพ่อคุณเอ๋ย...
ศึกษาประวัติศาสตร์กันมั่ง ไม่ใช่เอาแต่พระขายได้คือพระแท้ อ่านประวัติการสร้างที่คนเค้าอุตสา่ห์ค้นคว้ากันมั่ง ไม่ใช่คิดได้แต่ว่าเขาสร้างเรื่องเล่าทเพื่อขายพระ เขาไม่ได้คิดจะขายพระเลี้ยงลูกเลี้ยงเมียแบบพวกเสี้ยนพระทั้งหลายมั้งครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

วงการพระเชื่อไม่ได้ พวกไครพวกมัน แบ่งปันผลประโยชย์กันลงตัว ก็รับประกันแท้ เก่งคนเดียวไม่ยอมแบ่งปันพวกพ้องเก๊ทั้งแถบ รมนี้การันตีว่าแท้แต่พอไปให้อีกชมรมดูบอกเก๊ มันเป็นเสียย่างนี้และพี่น้องเอ๋ย ไม่มีไครเกิดทันสักคนรวมหัวกันได้ก็การันตีกันไป ไม่ว่าเซียนหรือเสี้ยนชีวิตอยู่ได้เพราะเงิน ไอ้ที่จะซื่อบื้อจริงใจในวงการนี้เลิกฝันไดเลย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พระแท้อยู่ในมือเซียนเท่านั้นครับ ส่วนในมือเราคือพระเก๊ ถ้าเราลองเอาพระของเราให้เซียนดังๆนำไปส่งประกวด ผมว่าเขาก็ตีว่าแท้ครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

น่าคิดสมเด็จวัดระฆังพิมพ์หลวงวิจารย์ท่านเป็นช่างหลวงที่ทำแม่พิมพ์ถวายสมเด็จโตเป็นพิมพ์ที่สวยงามสมกันเป็นช่างหลวงแกะพิมพ์.แต่พระสมเด้จแต่ละองค์ที่เซียนใหญ่บอกว่าแท้ซื้อขายแพงๆทำไมไม่สวยงามสมกับที่เป็นช่างหลวงทำแต่ละองค์ไม่สวยงามเลยมวลสารแต่ละองค์ก็ไม่ปรากฏให้เห็นเหมือนปูนแห้งๆแต่แท้.

Pong Korn กล่าวว่า...

พระสมเด็จวัดระฆังฯเหมือนพระสมมุติฐานขึ้นมาหาแท้ไม่ได้ การันตีอย่างนั้นอย่างนี้สุดท้ายก็ไม่พ้นแก้จริงไหม แม้แต่พระที่คุณให้ชมก็ไม่พ้น(เก้)

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พระแท้อาจปลอมไดถ้าคนที่เรียกตัวเองว่าเซียนบอกว่าปลอม

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พระแท้หายากก็จริง แต่โชคดีรุ่นพ่อของพ่อเก็บไว้ให้1องค์แต่ก็เคยถามคนที่ชอบพระเครื่องเข้าบอกว่าเก็บไว้ดีที่สุด

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมว่าเว็ปนี้มีใครบางคนสั่งให้ทำเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจแหงๆ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมไม่มีความมั่นใจใดๆทั้งสิ้นในวงการพระเคื่องเพราะคุณ-ผมต่างก็เกิดหลังจากที่สร้างมาหลายสิบปีคุณก็รับฟังเขามาอีกทีเหมือนกันการเรียนรู้นั้นจากผู้บอกเล่าครั้งแรกคนที่รับฟังมาสิบคนก็กลายเป็นสิบอย่างไปเลยต่อมาก็ร้อย พัน หมื่นคนคุณมีอะไรรองรับว่าถูกต้องมาตรฐานของคุณคืออะไรนี่คือคำถาม
ประการต่อมาคุณรวมตัวเป็นสมาคมมีกรรมการเพื่ออะไร พระที่อยู่ในมือกรรมการทำไมถูกเนื้อถูกพิมพ์ทั้งหมดราคาแพงกรรมกรถีบสามล้อสมัยเริ่มต้นได้พระสมเด็จวัดระฆังมาแจกลูกหลานเอาไปให้พวกซื้อขายพระที่ห้างดังดูบอกไม่แท้แต่ถ้าไม่มีเงินจะช่วยซักสี่ห้าพันเอาไว้ศึกษา นี่แหละครับผมถึงได้บอกว่าพวกคุณตาไม่ถึงหรอกเพราะคุณกับผมเท่ากันเกิดไม่ทันสมเด็จฯท่านสักคน พระแท้ท่านยังบอกว่าไม่แท้จะช่วยสี่-ห้าพัน ขอโทษครับผมเล่นพระมาไม่เคยขายครับมีแต่ให้ฟรีๆกับคนที่เรารัก-นับถือเพราะสมเด็จฯท่านไม่ได้ทำไว้เพื่อขายแต่ท่านทำมาเพื่อแจกญาติโยมเท่านั้นแต่พวกท่านเอานามของท่านมาหากิน

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พระสมเด็จเป็นพระผงยา มวลสารได้มาจากตัวยาโบราณครอบจักรวาล คนโบราณใช้เป็นยารักษาโรค ใช้ทำน้ำมนต์ ไม่น่าจะทำจากปูนใดๆ คนกินแทนยาเพราะสมัยก่อนใครไม่สบายก็ไปขอมากิน คนโบราณใช้วัดเป็นที่พึ่งทุกเรื่อง สมเด็จจึงเหลือน้อยมาก ลักษณะของพระ จะอัดแน่นด้วยมวลยา หาช่องว่างไม่เจอ เป็นเม็ดเล็กๆบดละเอียด ขนาดองค์พระเล็กๆ ไม่บอบบาง และมีสีเดียวคือน้ำตาลปนแดงเก่าจัด หนึกและหนักแน่น หายากมาก คาดว่ายังอาจจะมีหลงบ้างเพราะคนไม่เคยเห็นอาจมองข้ามได้

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบพระสมเด็จ แต่ยอมรับว่าเล่นยากมาก ตอนนี้ศึกษาความเก่า ความเป็นธรรมชาติในองค์พระที่ปลอมไม่ได้กลับรู้สึกว่าจริงๆแล้ว บางทีพิมพ์ที่คลาดเคลื่อนนิดหน่อยกับมีความเป็นธรรมชาติของความเก่า มากกว่าพิมพ์ที่สากลยอมรับแต่ความเป็นธรมชาติไม่มี

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

วงการพระเครื่องเมืองไทยก็เป็นอย่างนี้ ผมได้รับพระสมเด็จตกทอดเป็นมรดกมา ๑ องค์ ก๋งผมรับมาจากมือหลวงปู่ภู วัดอินทร์ฯ เองเลย แต่เซียนใหญ่บอกเก็ครับ (ผิดพิมพ์)

Narenrit Singsanan กล่าวว่า...

ข้อมูลดีมากขอบคุณครับ

Narenrit Singsanan กล่าวว่า...

ข้อมูลดีมากและเป็นประโยชขอบคุณครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เคยประกวดติดรางวัล ชมเชย ส่งประกดที่พันธุ์ทิพย์ ไม่รับ งงงง

Red SuN กล่าวว่า...

จะตรวจดูยังไง ถ้าเป็นเรซิ่น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอให้ทุกคนศึกษาจากตำราของเดิมอย่าเรียนรู้จากคนๆเดียว
ทุกคนลองศึกษาจากหนังสือ ตรียัมปวาย แล้วทุกคนจะมีโอกาสได้
พระสมเด็จใช้ เพราะพระสมเด็จไม่ได้สร้างแค่องค์เดียวและพิมพ์เดียวจำไว้

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ถ้าวัสดุที่ใช้ทำพระคือ เรซิน
(1) น้ำหนักองค์พระ / พื้นผิวสัมผัส เมื่อมือได้สัมผัส น่าจะรู้สึกความแตกต่างได้ไหม
(2) รูพรุนปลายเข็ม ย่น ยุบ วัสดุ เรซินทำได้ไหม
ท่านผู้รู้ ช่วยแนะนำทีครับ

Wichien piriyanawin กล่าวว่า...

นำสำลีจุ่มทินเนอร์เช็ดดู แล้วคุณจะเห็นผลงานพวกปลอมพระ(ไม่ต้องกลัวพระจะชำรุดเสียหาย พระท่านอายุร้อยกว่าปี ผิวแกร่ง ไม่มีส่วนผสมที่เป็น สารเคมี พลาสติกหรืเรซิ่น แกร่งคล้ายกระเบื้องชามสักคโลกน่าจะได้)

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใช้คำสุภาพเเละไม่ใช้คำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียเเก่ส่วนรวมเเละบุคคลอื่นขอบคุณครับ

กระดานพูดคุยเเสดงความคิดเห็นทั่วไป

comments powered by Disqus

เเสดงความคิดเห็นผ่านFacebook

อธิบายพระสมเด็จวัดระฆังเชิงวิชาการโดยอาจารย์ต้อยเมืองนนท์หนึ่ง

อธิบายพระสมเด็จวัดระฆังเชิงวิชาการโดยอาจารย์ต้อยเมืองนนท์สอง