ติดตามข่าวสารทางสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้ที่หัวข้อด้านซ้ายมือผู้อ่านครับ เเละขออภัยครับสำหรับท่านที่ส่งให้ดูพระหรือให้บูชาพระทาง emailบางครั้งผู้จัดไม่ได้เข้าไปตอบกลับหรือตอบกลับเเต่ก็เป็นเเค่พื้นฐานตามหลักสากลนิยมเท่านั้นเเต่ก็มีอาจารย์หลายๆท่านที่วงการยอมรับเเละที่ตรวจเช็คจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเท่านั้นในการชี้ขาดในการส่งประกวดในเเต่ละปีก็สามารถติดตามข่าวสารจากสมาคมได้น่ะครับจากที่กล่าวมาเเล้ว ขอบคุณครับ

หน้าเว็บ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน

วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2554

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน องค์สภาพเเชมป์ตามรูปภาพไม่มีการตกเเต่งเดิมๆครับ หายาก ความเก่า คราบตามธรรมชาติ พิมพ์ทรงนิยมครับ
กรรมวิธีการทำพระเเท้ประเภทรูปหล่อเเละเหรียญหล่อโบราณ
ในสมัยโบราณ
สมัยก่อนการเเกะเเม่พิมพ์หรือทำพิมพ์ขึ้นมาเเต่ละวัดหรือเเต่ละหลวงพ่อรูปเเบบการทำนั้นจะไม่เหมือนกันพอทำพิมพ์ขึ้นมาเเล้วก็ถอดเป็นหุ่นขี้ผึ้งทีละองค์จนครบตามจำนวนที่ทางวัดหรือหลวงพ่อที่สั่งว่าต้องการจำนวนพระกี่องค์หากสั่ง 5,000 องค์ก็ต้องทำหุ่นขี้ผึ้งประมาณ 5,500องค์เพราะว่าต้องทำเผื่อเสียอีก 500องค์พอได้หุ่นขี้ผึ้งที่ต้องการเเล้วก็เอาหุ่นมาต่อเดือยเป็นช่อๆจนครบพอหุ่นขี้ผึ้งเป็นช่อหมดเเล้วจากนั้นผู้ที่ทำพระก็ต้องหา ขี้วัว ขี้ควาย ทราย เเกลบ เอามาผสมกับน้ำให้เหลว พอได้ส่วนผสมดีเเล้วผู้ทำก็นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหุ่นขี้ผึ้งเททับหุ่นขี้ผึ้งจนหมดเเละก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เเห้ง เทตรงเดือยลงไปในช่อจนหมดทุกช่อเเล้วก็มาเคาะขี้วัว ขี้ควายออกหรือขี้เบ้าออกเมื่อเสร็จเเล้วก็จะเห็นเป็นช่อๆเเล้วก็เอามาตัดออกจากช่อทีละองค์จนหมด จากนั้นผู้ทำก็นำพระที่ได้มาล้างขี้เบ้าออกอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้สะอาดเเละสวยงาม เเล้วจึงได้นำเอาพระที่ได้ทั้งหมดไปให้ทางวัดหรือหลวงพ่อที่สั่งทำ เเล้วก็เข้าพิธีปลุกเสกให้เรียบร้อยส่วนเรื่องราคาค่านิยมนั้นก็ต้องก็ต้องขึ้นอยู่กับทางวัดว่าจะให้เช่าบูชาหรือหลวงพ่อจะเเจกเเล้วเเต่ผู้มีจิตศรัทธาจะทำบุญ

ตำหนิเอกลักษณ์ทั่วไปของรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน

1.ยอดศรีษะหลวงพ่อท่านจะค่อนไปทางเหลี่ยม ในพิมพ์ขี้ตาจะโค้งมนกว่า

2.เบ้าตาจะลึก ลูกตาด้านล่างจะปาดตรงเเลดูคล้ายหมวกเเก๊ปทั้งสองข้าง ต่างจากในพิมพ์ขี้ตาเบ้าตาจะตื้น                                                                                                                                                            3.ชายจีวรด้านซ้ายรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม ค่อนข้างเป็นระเบียบ และขนานกันมีทั้งหมด 6 เส้น ชุดบนเป็นเส้นยาว 4 เส้น ชุดล่างเป็นเส้นสั้น มี 2 เส้น

4.เส้นจีวรด้านขวารูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน องค์นี้มี 4 เส้น เห็นชัดๆ 3 เส้น เส้นที่ 4 ล่างสุด มักติดเลือนๆ

5.ปลายมือทั้งสอง จะเป็นรอยตัดห่างเล็กน้อยตรงกลางมือที่ประจบดูเป็นการเส้นการต่อนิดๆถือว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน อีกพิมพ์หนึ่ง

6.ฐานเขียงโดยมาก มักบางเเต่ในองค์เป็นรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม เบ้าทุบเเบบโบราณ ถือว่าเป็นฐานในรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน อภิบายเรื่องเบ้าทุบนิดหนึ่ง หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์เบ้าทุบ หรือ ทุบเบ้านี้เป็นศัพท์ทางช่างหล่อพระสมัยโบราณที่ใช้กรรมวิธีหล่อแบบทุบเบ้าซึ่งมีทั้งการหล่อแบบเบ้าละหนึ่งองค์หรือเบ้าละหลายองค์ตามแต่เทคนิคของช่าง การหล่อแบบเบ้าทุบนี้สมัยก่อนใช้หล่อรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่มาของคำว่าเบ้าทุบไว้ในตำนานพระหลวงพ่อเงิน ส่วนในพิมพ์ขี้ตาฐานเขียงโดยมากมักหนา
ด้านหลัง เส้นจีวรจะสวยงามมากคราบความเก่าเป็นความธรรมชาติซึ่งจะอยู่กับองค์เเท้ทุกองค์ด้านหลังจะคมชัดกว่าพิมพ์ขี้ตา ในพิมพ์ขี้ตา เส้นจีวรไม่เรียบร้อย และบวม

หุ่นเทียนพิมพ์นิยม ทำเรียบร้อยและเป็นพระเท ขึ้นช่อ ไม่มีรอยตะเข็บ ฝีมือช่างบ้านช่างหล่อ ใต้ฐานรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม องค์นี้มีรอยตามดเเละคราบความเก่าจากการหล่อเเละอายุเนื้อพระเกิดขึ้นเเบบธรรมชาติตามอายุเนื้อพระดูเเล้วเกิดความสวยงามตามตามฉบับเนื้อโลหะที่มีอายุ                                                                      7.จุดตายของการดูเนื้อโลหะที่มีอายุการสร้างนานๆ เนื้อพระ คือจะมีตามดหรือรูพรุนของโลหะที่มีอายุการสร้างนานๆเกิดขึ้นตามพื้นผิวพระ คราบความมีอายุเนื้อโลหะชนิดนั้นๆในการทำจัดสร้างเมื่อมีอายุเนื้อชนิดนั้นก็จะเเปรสภาพตามกาลเวลาตามเเต่เนื้อชนิดต่างๆในการจัดสร้างองค์พระ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน องค์นี้จะสังเกตุเห็นมีตามดเกิดขึ้นตามธรรมชาติในเนื้อพระหลายจุดตามดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเกิดจากเนื้อโลหะมีการยุบตัวในตัวองค์พระเองซึ่งพระทีมีอายุมากก็จะเเปรสภาพมากขึ้นอยู่กับส่วนผสมของมวลสารโลหะในการจัดสร้างเเต่ก็ขึ้นอยู่กับส่วนผสมเนื้อโลหะว่ามีมากหรือน้อย บางโลหะก็จะไม่เเปรสภาพเลย เช่น ทองคำบริสุทธิ์ เงินบริสุทธิ์ อะไรก็เเล้วเเต่ที่บริสุทธิ์มักจะไม่ค่อยเเปรสภาพเเต่จะเกิดคราบสนิมตตามธรรมชาติเเละกาลเวลา ตามเเต่เนื้อโลหะนั้นเเทน เพราะความหนาเเน่นส่วนนั้นๆมีมากนั้นเอง เเต่ถ้าเนื้อโลหะสิ่งใดที่มีการส่วนผสมมากร่วมกันหลายๆชนิดเนื้อนั้นย่อมเกิดการทำปฎิกิริยาในเนื้อนั้นสูงซึ่งจะเกิดตามดเเละคราบสนิมของวัสดุของเนื้อชนิดนั้นๆขึ้นนั้นเองตามธรรมชาติเเละกาลเวลานั้นเอง


ด้านหน้าของรูปหล่อหลวงเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน


ด้านหลังของรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ใต้ฐานเเบบเนื้อโลหะธรรมชาติของรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม วัดบางคลาน
วัดบางคลานมีเจ้าอาวาสหลังจากหลวงพ่อเงินมรณภาพเเล้วคือ
1.อาจารย์เเจ๊ะ 2.อาจารย์ขาว 3.อาจารย์ยา 4.อาจารย์ผิน 5.อาจารย์โชติ 6.อาจารย์บุญธรรม 7.อาจารย์เปรื่องหรือพระครูวิบูลธรรมเวท


 
 

14 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อยากทราบ ราคา ณ ปัจจุบันของ รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมนิยมวัดบางคลานของแท้ราคาเท่าไหร่ค่ะ ? ช่วยตอบที่ค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ราคาเจ็ดหลักขึ้นตามสภาพครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

หลวงพ่อเงินทุกพิมพ์ที่ประวัติว่าหลวงพ่อฟุุุุ้งลูกศิษย์ุสร้างถวายหลวงพ่อเงินเสกไว้หน้าตาเป็นไงยอมรับกันเหมือนวัดห้วยเขนมั้ย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พระสวยมากคับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมมีอยู่ 2 องค์ช่วยเช็คให้หนอ่ยคับว่าแท้ไหมคับผม

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

พระของผมไม่มีมือรองเปียกทองทั้งองค์มีตาพระอินทร์
คราบเบ้าสีนำตาลใหม้อมดำ ผมเห็นมีแต่คนขาย
ไม่เคยคนซื้อเลย เสมา 0816519354

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เอาพระไปปล่อยเช่าได้แค่หลักแสนไม่ถึงล้าน เสมา

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมมีหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมแต่ผมไม่ทราบวาวัดไหนพอะปล่อยได้ไหมครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สนใจโทรหาผม0954125699

Pongpan Chawichai กล่าวว่า...

ผมไม่รู้ว่าเป็นพระปีใหนดูให้หนอ่ย

ขอบคุณครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ดูธรรมชาติการหล่อ ศิลปะ โลหะทองเหลือง และที่สำคัญเดี๋ยวนี้เชื่อใครไม่ได้เซียนใหญ่ยังโดนฟ้องคืนเงินเพราะไม่มีมาตราฐานอะไรมาวัดว่าแท้ สนามนี้แท้ อีกสนามตีเก๊ เชื่อตัวเองดีที่สุด พิจารณาจากธรรมชาติครับ

สมัยก่อนเนื้อเป็นอย้างนาคหน้าตาอย่างไหรลงงรูปใให้ดูหน่อยครับ

ศวัส พงษปภัสร์ กล่าวว่า...

ของผมเป็น มีเขียน ไว้ที่ด้านหลังหลวงพิมพ์ว่า หลวงปู่เงิน
ผมขอเช็คราคาหน่อยครับ ว่าอยุ่ที่ประมาณเท่าไหร่ ติดต่อline sawattawas

แสดงความคิดเห็น

กรุณาใช้คำสุภาพเเละไม่ใช้คำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียเเก่ส่วนรวมเเละบุคคลอื่นขอบคุณครับ

กระดานพูดคุยเเสดงความคิดเห็นทั่วไป

comments powered by Disqus

เเสดงความคิดเห็นผ่านFacebook

อธิบายพระสมเด็จวัดระฆังเชิงวิชาการโดยอาจารย์ต้อยเมืองนนท์หนึ่ง

อธิบายพระสมเด็จวัดระฆังเชิงวิชาการโดยอาจารย์ต้อยเมืองนนท์สอง